Thông báo!
Không có thông báo mới
Chúc bạn online vui ver^^!
a

Tin Hot!

[Tuyển dụng] Việc tìm người
[Tuyển dụng] Người tìm việc
[Giao lưu] thành viên mới khai danh!


Thông tin từ BQT

Nội quy H.A.U-forum
Góp ý diễn đàn

Hỗ trợ trực tuyến
MẹoĐóng lại
Get Adobe Flash player

You are not connected. Please login or register

-‘๑’ Hau4r.com -‘๑’ - Hội tụ kiến trúc sư tương lai » Góc học tập » Hỗ trợ học tập đại cương » Diễn đàn tiếng Anh » Nghe tiếng anh mp3 - Phương pháp học tiếng anh hiệu quả bằng file nghe tiếng anh mp3

on 2/6/2013, 09:38 #1


avatardai_bang
Có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình học tiếng anh hoài, học ngần ấy năm mà trình độ tiếng anh vẫn dậm chân tại chỗ. Tại sao bạn vẫn không thể nghe  nổi người nước ngoài nói chuyện? Có thể bạn nghe được loáng thoáng vài từ, nhưng khi họ nói nhanh, bạn không thể hiểu nổi nghĩa của câu họ nói là gì, chứ đừng nói đến chuyện trả lời. Đó là vì bạn chưa có Bí quyết để chinh phục tiếng Anh?

Mấu chốt ở đây chính là phương pháp, từ lúc bắt đầu học tiếng anh, chắc hẳn các bạn bắt đầu bằng việc học thuộc từ mới, ngữ pháp sau đó ghép câu. Cách học khô khan này khiến cho bạn không thể phản xạ tự nhiên khi nói chuyện. Khi bạn nghe một câu tiếng anh, mặc định trong đầu bạn là phân tích các từ, dịch nghĩa từng từ, phân tích cấu trúc ngữ pháp rồi suy ra nghĩa của câu, để trả lời lại, bạn tiến hành tương tự, và đến khi trả lời được thì người ta về đến nhà mất rồi.

Có một cách để bạn phản xạ nhanh hơn khi gặp một từ tiếng anh, đó là tư duy bằng hình ảnh. Khi bạn nghe ai đó nói "rose" thì bạn phải lập tức nghĩ ngay đến hình ảnh một bông hồng màu đỏ, rực rỡ, chứ không phải nghĩ đến cụm từ "rose là bông hoa hồng" như kiểu truyền thống, vì như vậy bạn đang mất thời gian chuyển về tiếng mẹ đẻ, sau đó lại nghĩ về bông hoa hồng.

Bạn nên nhớ người ta không vô tình nói " Nghe, Nói, Đọc, Viết" theo thứ tự như vậy đâu. " Nghe, Nói, Đọc, Viết" là trình tự học tiếng anh tự nhiên nhất. Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ theo trình tự trên hiệu quả thì khỏi phải bàn rồi. Đứa trẻ lên 5 dù không biết viết cũng có thể hỏi gì đáp nấy. Kỹ năng Nghe luôn là một trong số các kỹ năng còn yếu của sinh viên hiện nay.

Vì thế trước khi viết ngữ pháp, viết câu, bạn hãy luyện nghe trước đã. Việc nghe thường xuyên sẽ giúp bạn nhảy cảm và phản xạ tốt với các từ ngữ tiếng anh, đến khi giao tiếp thực tế sẽ không bị "hớ". Khi bạn có thời gian chết sao bạn không luyên nghe tiếng anh nhỉ, rất thú vị đó. Đây là phương pháp luyện nghe của Thầy giáo biết 6 ngôn ngữ. Các bạn tham khảo nhé.


A.Nghe Thụ Động:
1. ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.

Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian.ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối 'tắm ngôn ngữ' đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục 'tắm ngôn ngữ' Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

2 - Nghe với hình ảnh động.


Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronounciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh - thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì mình thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thư hai để tắm ngôn ngữ.

B. Nghe chủ động.

1. Bản tin special english:


- Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

(Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là 'stay tune', nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)

2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’

- Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

3. Một kho tài liệu Audio cuối bài :

Nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: hai chữ tomb, bury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là 'tôm-b(ơ), bơri' - sau này nghe chữ 'tum, beri' tôi chẳng hiểu gì cả - dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri -cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).
Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũn
g là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

Sao các bạn không thử ngay!
Việc học từ mới có phải là ác mộng? Hãy học theo phương pháp mới, học từ song song với nghe phát âm của từ đó, sẽ thú vị và nhớ lâu hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia. chỉ cần 3000 từ tiếng anh trong đời là bạn có thể nói tiếng anh như người bản xứ, thậm chí, những người bản xứ không thuộc đến 3000 từ.

Bộ tài liệu Audio mình mua và tổng hợp lại từ nhiều nơi, trong này biên soạn rất rõ ràng cho các bạn học:

- 1500 từ tiếng anh: chia theo các thư mục từ a đến y-z, mỗi mục có một file word các từ tiếng anh kèm dịch nghĩa + các file mp3 cách phát âm các từ đó theo 2 giọng đọc chuẩn nữ và chuẩn nam

- 1000 cụm từ phổ biến: chia theo các thư mục từ a đến y-z, mỗi mục có một file word các cụm từ tiếng anh kèm dịch nghĩa + các file mp3 cách phát âm các cumj từ đó theo 2 giọng đọc chuẩn nữ và chuẩn nam

- 25 bài hội thoại cơ bản: một file word các bài hội thoại tiếng anh kèm dịch nghĩa + các file mp3 các đoạn hội thoại đó theo 2 giọng đọc chuẩn nam - nữ

- File mp3 nghe Tiếng việt-Tiếng anh: 100 bài nghe theo cấu trúc: cứ đọc một câu tiếng việt (giọng nữ) thì kèm theo 2 giọng đọc chuẩn nam - nữ câu đó bằng tiếng anh. File cực hay cho các bạn chép vào máy nghe nhạc nghe mọi lúc mọi nơi, không cần phải tra từ mà vẫn hiểu nghĩa của câu bằng tiếng anh. Bạn học mà trông như đang nghe nhạc vậy ^^

- File mp3 nghe Tiếng Anh - Tiếng Anh: là file trên nhưng đã tiếng anh hóa 100%, để sau khi bạn đã nghe nhuyễn bài trên thì dùng file này để nghe thử không cần phần tiếng việt, giúp bạn ôn lại các câu tiếng anh.

- Các File mp3 hội thoại tiếng anh nâng cao: dành khi bạn đã nghe tốt tiếng anh và nâng cao khả năng nghe của mình bằng các bài văn theo chuyên đề bằng giọng đọc bản xứ, tất nhiên, vẫn kèm theo file word các bài viết đó để các bạn tra khi cần thiết.

Bộ tài liệu do mình mua - sưu tầm - tổng hợp và biên soạn. Ai quan tâm có thể mua bộ tài liệu này với giá 10000 vn đồng. Chỉ với 10000 đồng, với quyết tâm bạn hoàn toàn có thể làm chủ kỹ năng nghe nói tiếng anh của mình.


TẢI AUDIO LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TẠI ĐÂY - CLICK


Học tiếng anh rất thú vị phải không nào! thật tuyệt vời nếu bạn có thể xem phim nước ngoài mà không cần phụ đề hay thuyết minh. Hãy đặt mục tiêu cho mình, chúc các bạn thành công!

- Nếu link die vui lòng báo cho mình biết để fix (liên hệ or coment topic).
Mọi vấn đề liên quan vui lòng liên hệ - - sđt: 01649736922 hoặc coment topic để được giải đáp


P/s: các bạn có thể học tiếng anh qua truyện tranh tiếng anh cũng là một cách rất hay, theo dõi truyện tranh tiếng anh mình update thường xuyên ở topic:
Click để xem:
http://www.hau4r.com/f73-truyen-tranh-tieng-anh
Họ cười tôi vì tôi khác họ
Tôi cười họ... vì họ quá giống nhau chụp ảng

Message reputation : 100% (3 votes)

on 2/6/2013, 16:56 #2

hokage

Kiến riệng siêng năng
Kiến riệng siêng năng

Hay! cảm ơn nhiều


Message reputation : 100% (1 vote)

on 2/6/2013, 23:06 #3


avatarnext
được. tiếp tục phát huy goodbye
Nếu thấy bài viết có ích, hãy bấm nút cảm ơn! hoặc click dấu "+ Rep"để khích lệ tinh thần người viết!
Nếu link download die, vui lòng thông báo để được fix lại hoặc để lại email, chúng tôi sẽ gửi file vào mail cho bạn!
Hãy cùng nhau góp sức xây dựng hau forum ngày càng vững mạnh!
[ next ]

on 2/6/2013, 23:38 #4


avatarLion
đã mua của chú một bản, đang cố học tiếng anh đây
bùm bùm bùm bùm bùm bùm

Message reputation : 100% (1 vote)

on 7/6/2013, 19:43 #5

kien_langthang

Kiến đá láu cá
Kiến đá láu cá

Hay. Thank 4 share


#6

Sponsored contentXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bài viết cùng chuyên mục


   cảnh báoBình luận bằng face book thì topic sẽ không được update ở mục bài viết mới nhất và không được thông báo đến chủ topic - các bạn chú ý!   Vui lòng viết tiếng việt có dấu! để lấy smile hình động, click đây!
   Khi copy bài từ các trang khác xin vui lòng ghi rõ nguồn!
   Để copy bài viết từ trang khác giữ nguyên được định dạng và ảnh - Click nút

   Permissions in this forum:
   Bạn không có quyền trả lời bài viết

   Copyright Punbb © 2013 - www.hau4r.com
   Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên Hau4r.com
   BQT chúng tôi không chịu trách nhiệm nội dung đăng tải do người dùng đưa lên
   Contact: Email: hau4r.com@gmail.com - Yahoo: hau4rcontact | Hướng dẫn | Nội Quy | Atottot.com

    

   Đầu trangCuối trang