Thông báo!
Không có thông báo mới
Chúc bạn online vui ver^^!
a

Tin Hot!

[Tuyển dụng] Việc tìm người
[Tuyển dụng] Người tìm việc
[Giao lưu] thành viên mới khai danh!


Thông tin từ BQT

Nội quy H.A.U-forum
Góp ý diễn đàn

Hỗ trợ trực tuyến
MẹoĐóng lại
Get Adobe Flash player

You are not connected. Please login or register

-‘๑’ Hau4r.com -‘๑’ - Hội tụ kiến trúc sư tương lai » Góc học tập » Hỗ trợ học tập đại cương » Diễn đàn tiếng Anh » Kinh Nghiệm Apply Học Bổng IDEAS Của Chính Phủ Ireland

on 23/1/2014, 03:30 #1


avatargunner

Kiến chì chăm chỉ
Kiến chì chăm chỉ

TRƯỚC KHI DỰ TUYỂN: CHUẨN BỊ GÌ? CẦN BAO LÂU?

Quá trình chuẩn bị để có được bộ hồ sơ chuẩn cần được tập trung ngay từ vòng đầu tiên. Bạn sẽ điền form online (note nhỏ: hãy paste lại các câu hỏi và trả lời trong một file word rồi paste lại sau để dễ dàng rà soát và lưu trữ thông tin nhé). Form online này như một bản Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae – CV), ngoài ra bạn cần cung cấp thư giới thiệu (Letter of Reference/ Recommendations – LOR) và các bằng cấp liên quan như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS/TOEFL, thành tích học tập, đào tạo, hoạt động văn thể mỹ, vv..v… Đây chính là những hình ảnh đầu tiên mà bạn xây dựng về bản thân.

Vậy nên, bạn hãy hoạch định thời gian cụ thể cho từng đầu mục cần hoàn thiện nêu trên. Ví dụ: Ngày thi IELTS, mục tiêu điểm là bao nhiêu? Xin thư giới thiệu của ai? Bạn muốn đánh bóng tố chất – ưu điểm nào, liên quan đến thành tích học tập hay kinh nghiệm công tác ra sao trong thư giới thiệu? vv..v… Và phần khó nhất chính là cách bạn định hình con đường phát triển của bản thân. IDEAS không yêu cầu bạn viết SOP (Statement of Purpose) hay PS (Personal Statement) nhưng lại yêu cầu bạn trình bày ngắn gọn trong vài trăm từ (tuỳ đầu mục sẽ có câu hỏi cụ thể) khi điền form online của trường ở vòng 01 và điền form PDF của Đại sứ quán ở vòng 03. Điều này không dễ vì những gì bạn viết ra phải rất súc tích nhưng thuyết phục.

Đối với chương trình học bổng này, bạn có tổng cộng bốn vòng: hai vòng apply hồ sơ (vòng 01 và 03) cũng như hai vòng phỏng vấn (vòng 02 và 04) với Đại diện trường UCD Michael Smurfit và với Đại sứ quán Ai-len. Bởi vậy, theo kinh nghiệm của mình,việc chuẩn bị một bộ hồ sơ tiềm năng diễn ra trong suốt quá trình bạn ứng tuyển. 

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MỘT ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG?

Theo mình, ứng viên tiềm năng là ứng viên phù hợp. Vậy điều gì làm nên một ứng viên phù hợp. Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ đi sâu hơn vào nội dung mình đã giới thiệu ở trên – đó là về việc định hướng con đường phát triển của bản thân và gắn nó với chương trình học bổng IDEAS.(1) Tại sao bạn lại chọn chương trình này và bạn đã biết gì về chúng tôi?
(2) Bạn đã đạt được những thành tựu gì trong quá khứ đến hiện tại để đóng góp cho mục tiêu của chương trình bạn ứng tuyển?;
(3) Bạn sẽ dự định phát triển cá nhân ra sao và đóng góp như thế nào cho chương trình bạn ứng tuyển trong thời gian sắp tới?


Với câu hỏi (1), kĩ năng “google” và “scan” thông tin của các bạn đã có cơ hội được phát huy triệt để rồi đây. Bạn hãy tìm hiểu thật nhiều về trường mà bạn sắp theo học về mọi mặt (Thành tích giáo dục, Hoạt động ngoại khoá, Lịch sử phát triển; Khóa học bạn mong muốn, Các học phần bắt buộc/ tự chọn, thậm chí Profile của các giáo sư giảng dạy v..v.. ). Tiếp đến là tìm hiểu về chương trình học bổng (Tiêu chí, Khuôn khổ, Phạm vi của chương trình trong chiến lược hợp tác và phát triển chung giữa Việt Nam & Ai-len). Và cuối cùng, hãy tìm hiểu về đất nước – con người Ai-len. Hãy tìm ra những điểm nhấn gây cho bạn tò mò, thích thú hay quan tâm. Đây là hiểu biết căn bản mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt khi bạn muốn chứng minh bạn thật sự muốn đạt được học bổng này.

Với câu hỏi (2) và (3), tất nhiên chỉ có bạn mới tự tìm ra đường hướng riêng cho mình để tạo dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các kinh nghiệm trên các diễn đàn cũng như xin ý kiến các tiền bối về “sản phẩm” đầu tay của bạn, hoặc trao đổi trực tiếp với họ về định hướng của bạn, càng cụ thể càng tốt. Mình thì áp dụng công thức SMART khi lập ra mục tiêu và định hướng cho bản thân, đó là Specific (cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu) + Measurable (có thể đo lường được về mức độ hiệu quả) + Achievable (có thể đạt được bằng chính khả năng của mình) + Realistic(thực tế, không viển vông) + Time-bound (Thời hạn để đạt được, Tần suất cần thiết). Tóm tắt lại, không ai khác ngoài bạn, có thể hiểu tường tận về: Ưu nhược điểm của bản thân là gì? Khát khao đam mê phát triển ra sao?; và cụ thể hơn là về Vị thế ngành học bạn lựa chọn? Tiềm năng phát triển ngành học? Bối cảnh thị trường của công việc bạn làm? Những tác động cần có nhằm phát huy và cải thiện mà bạn có thể đánh giá và thực hiện sau khi hoàn thành khoá học theo chương trình IDEAS? v..v..

Sau khi đã tự thông suốt cho mình về tất cả các câu hỏi mà bạn muốn đào sâu (dựa trên ba câu hỏi chính đã nêu), hãy tập trung thể hiện những ý tưởng và luận điểm của mình thật rõ ràng, ngắn gọn và khéo léo lồng ghép những viện chứng thật đầy đủ trong suốt quá trình ứng tuyển, dù là khi viết hồ sơ (vòng 1 và 3) hay khi trả lời phỏng vấn (vòng 2 và 4).

PHỎNG VẤN SAO CHO CHUYÊN NGHIỆP?

Trong phần này, mình chia sẻ thêm một chút về kĩ năng phỏng vấn.Ngoài các lưu ý về trang phục và tác phong (đúng giờ, phép giao tiếp cơ bản như cái bắt tay, cách lắng nghe, cách đề đạt vấn đề, cách xây dựng và chứng minh luận điểm, v..v..), bạn hãy thành thật, mỉm cười thật nhiều trong buổi phỏng vấn cũng như chủ động chuẩn bị những câu hỏi mà bạn quan tâm trước buổi phỏng vấn. Đây là lúc bạn toả sáng sau khi bạn đã xây cho mình một bộ hồ sơ đạt chuẩn. Hãy thể hiện một phong thái tự tin, hiểu biết, thân thiện và ham học hỏi. Mình rút ra điều này dựa trên cảm nhận và trải nghiệm của mình về con người và đất nước Ai-len. Ngoài những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn liên quan đến ba câu hỏi mình đã nêu, đại diện trường và đại sứ quán sẽ rất thích thú khi bạn có khướu hài hước, có những cập nhật và chính kiến về diễn biến trong nước, quốc tế nói chung cũng như lĩnh vực bạn quan tâm hay về con người và đất nước Ai-len nói riêng.

NHỮNG SAI LẦM RẤT HIỂN NHIÊN MÀ CHÚNG TA NÊN TRÁNH?

Trước khi khép lại những nội dung chính mà mình muốn chia sẻ, mình muốn chú thích thêm vài điều tối kỵ. Thực sự đây là những lỗi không đáng có mà bạn cần để tâm, có thể áp dụng ngay cả khi bạn đi xin việc.

1. Đừng bao giờ gửi đi một văn bản dưới định dạng “word”hay “excel” khi bạn trao đổi thông tin cùng Đại diện trường, Đại sứ quán hay đơn giản là trong quá trình apply online. Thay vào đó, hãy chuyển tất cả các văn bản đó của bạn sang PDF.

2. Luôn kiểm tra kĩ càng lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, lỗi trình bày trước khi gửi hoặc nộp bất kỳ văn bản nào. Đặc biệt đừng bao giờ sử dụng từ viết tắt (nếu không chú giải) hay đánh vần sai tên riêng.

3. Đừng đưa ra những thông tin không có thật bởi hồ sơ của bạn có thể sẽ có những lỗ hổng không ăn khớp ở đâu đó hoặc thậm chí là bạn tự “tố cáo” mình trong quá trình phỏng vấn.

4. Đừng cố trả lời những điều mình không biết. Nếu bạn chuẩn bị chưa đủ tốt, hãy nhã nhặn đề nghị một cơ hội tìm hiểu thêm và thể hiện sự hứng thú với những gì mình sắp được tìm hiểu.

5. Đừng rụt rè và bị động. Nhanh chóng phản hồi và chủ động liên lạc với đại diện của Trường và Đại sứ quán trong mọi trường hợp.Khi bạn đã đào sâu tìm hiểu thông tin, việc bạn liên lạc để làm rõ hơn vấn đề bạn quan tâm hoàn toàn thoả đáng.


LỜI KẾT:

Khi bắt đầu cân nhắc việc apply học bổng này, khá nhiều bạn hỏi mình rằng học bổng này có khó không. Trên quan điểm cá nhân, mình cho rằng đối với bất cứ học bổng nào cũng vậy, chưa bàn đến chuyện năng lực, điểm xuất phát tốt nằm ở chỗ BẠN CÓ ĐỦ MUỐN KHÔNG? 

Tác giả: Trần Thị Thu Huyền 

Irish Aids – IDEAS Scholarship Holder 2012-2013


SMARTCOM ENGLISH CENTER


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bài viết cùng chuyên mục


   cảnh báoBình luận bằng face book thì topic sẽ không được update ở mục bài viết mới nhất và không được thông báo đến chủ topic - các bạn chú ý!   Vui lòng viết tiếng việt có dấu! để lấy smile hình động, click đây!
   Khi copy bài từ các trang khác xin vui lòng ghi rõ nguồn!
   Để copy bài viết từ trang khác giữ nguyên được định dạng và ảnh - Click nút

   Permissions in this forum:
   Bạn không có quyền trả lời bài viết

   Copyright Punbb © 2013 - www.hau4r.com
   Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên Hau4r.com
   BQT chúng tôi không chịu trách nhiệm nội dung đăng tải do người dùng đưa lên
   Contact: Email: hau4r.com@gmail.com - Yahoo: hau4rcontact | Hướng dẫn | Nội Quy | Atottot.com

    

   Đầu trangCuối trang